Football

บทบาทของตัวสำรองในกีฬาฟุตบอลตลอดหลายปีที่ผ่านมา

Football match

ตัวสำรองคนแรกในเกมฟุตบอล

การเริ่มต้นมีตัวสำรองคนแรกในเกมการแข่งขันฟุตบอลนั้นอาจจะต้องย้อนไปไกลหน่อยตั้งแต่ยุค 1860 โดยเป็นเกมการแข่งขันฟุตบอลในระดับโรงเรียนของอังกฤษ ซึ่งนั่นก็ถือว่ายังคงเป็นการแข่งขันที่ไม่ใช่ระดับอาชีพ จึงทำให้ไม่มีการจดบันทึกสถิติว่าใครคือตัวสำรองคนแรกกันแน่

แต่หากว่ากล่าวถึงนักเตะอาชีพคนแรกที่ถูกเปลี่ยนตัวลงสนามในฐานะตัวสำรอง มันเกิดขึ้นในวันที่ 15 เมษายน 1889 โดยเป็นเกมระหว่างทีมชาติเวลส์กับสก็อตแลนด์ที่เร็กซ์แฮม โดยตัวสำรองคนนั้นก็คือ แซม กิลแลม ผู้รักษาประตูของเวลส์ ที่ถูกเปลี่ยนลงสนามแทน อัลฟ์ พิวจ์ ที่ได้ลงเล่น 20 นาทีแรกของเกม เนื่องจาก จิม เทรนเนอร์ นายประตูตัวจริงไม่สามารถเดินทางมาถึงสนามได้

ข้อมูลเบื้องต้นเกี่ยวกับตัวสำรองในเกมการแข่งขัน

คำจำกัดความของตัวสำรองในเกมกีฬาฟุตบอลนั้นก็คือผู้เล่นที่ไม่ได้ลงสนามตั้งแต่นาทีแรก แต่ก็ถูกใส่ชื่อในทีม โดยจะนั่งอยู่ข้างสนามเพื่อรอถูกเปลี่ยนตัวลงเล่น แทนที่นักเตะคนใดก็ตามที่ไม่พร้อมเล่นต่อ หรืออาจจะเป็นการเปลี่ยนตัวตามแท็กติกของโค้ช ซึ่งการเปลี่ยนตัวนั้นก็จะมีข้อจำกัดเอาไว้ด้วย

โดยทั่วไปแล้วในการแข่งขันอาชีพจะอนุญาตให้มีการเปลี่ยนตัว 3 คนต่อแมตช์ หรืออาจเพิ่มเติมได้ในกรณีที่มีการต่อเวลาพิเศษ (หรืออาจมีกรณีพิเศษไปอีกอย่างเช่นช่วงโปรแกรมถี่ยิบหลังโควิด-19 ที่อนุโลมให้เปลี่ยนตัวต่อแมตช์ได้มากถึง 5 คน เพื่อป้องกันอาการเหนื่อยล้า) โดยผู้ที่ลงสนามไปแล้วและถูกเปลี่ยนตัวออก จะไม่สามารถถูกเปลี่ยนกลับไปลงเล่นได้อีก

เรื่องราวของตัวสำรองชื่อดัง

การเป็นตัวสำรองอาจจะเป็นสิ่งที่นักฟุตบอลหลายคนอยากหลีกเลี่ยง แต่ในบางครั้งการลงสนามในฐานะตัวสำรองผู้พลิกเกมก็ทำให้พวกเขาเป็นที่จดจำได้อยู่เหมือนกัน ซึ่งก็ต้องยอมรับจริงๆ ว่าบางคนนั้นเกิดมาเพื่อเป็นตัวสำรองโดยแท้ และแฟนบอลก็จดจำพวกเขาในฐานะนักเตะซูเปอร์ซับ

ตัวอย่างผู้เล่นสำรองชื่อดังที่ประสบความสำเร็จเป็นอย่างมากก็เช่น โอเล่ กุนนาร์ โซลชาร์ อดีตกองหน้า แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ที่ถูกเปลี่ยนลงมายิงใส่ บาเยิร์น มิวนิค พาทีมพลิกสถานการณ์คว้าแชมป์ แชมเปี้ยนส์ลีก หรืออาจจะเป็น เดวิด แฟร์คลัฟ ของ ลิเวอร์พูล และอีกหลายคนซึ่งเข้าข่ายเช่นกัน เรื่องราวของตัวสำรองก็มีความเป็นมาประมาณนี้

โพสต์อื่น ๆ ในบล็อกของฉัน:

  1. ปัจจัยที่จะนำพาไปสู่ความสำเร็จในอาชีพนักฟุตบอล (ตอนที่ 1)