Football

อินเทอร์เน็ตเปลี่ยนแฟนฟุตบอลไปอย่างไรบ้าง?

Man taking photo on iPhone on Stadium

ถ้าเป็นสมัยก่อนเวลาแฟนบอลจะดูฟุตบอลถ่ายทอดสดหรือเช็คผลฟุตบอลก็อาจจะต้องไปร้านอาหารที่จัดการซื้อช่องลิขสิทธิ์ในการถ่ายทอดสดแบบถูกต้องหรือใครที่ต้องการเช็คผลฟุตบอลของทีมรักก็ต้องรอตอนเช้าจากหนังสือพิมพ์กีฬา แต่เมื่อการมาของเทคโนโลยีและอินเทอร์เน็ตที่ปัจจุบันใครๆ ก็สามารถเล่นได้ ทำให้การดูฟุตบอลของแฟนบอลสมัยนี้

เป็นเรื่องที่ถูกลิขสิทธิ์แบบที่ใครๆ ก็เข้าถึงได้ เพราะมีทั้งแอปถ่ายทอดสดที่สามารถเลือกช่องดูได้สำหรับแฟนบอลทีมนั้นอีกทั้งยังสามารถดูที่ไหนก็ได้รวมถึงมีรีรันสำหรับใครที่ไม่สามารถดูแบบถ่ายทอดสดได้

ผลกระทบในเชิงบวกของอินเทอร์เน็ต

เทคโนโลยีที่สัมพันธ์กับอินเทอร์เน็ตได้กลายเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตประจำวันของผู้คนมากขึ้นผ่านอุปกรณ์พกพา เช่น โทรศัพท์มือถือที่ใครๆ สามารถพกพาติดตัวไปได้ตลอดรวมถึงแฟนฟุตบอล เพื่ออำนวยความสะดวกให้แฟนบอลที่อยากติดตามข่าวสารหรือถ่ายทอดสดแบบออนดีมานด์อย่างสะดวกสบายและมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น

และที่สำคัญสามารถดูเมื่อไหร่ก็ได้อีกทั้งยังสามารถพูดคุยผ่านช่องทางสนทนาออนไลน์ ยกตัวอย่างเช่นแฟนบอลทีมรักของคุณไม่สามารถเดินทางไปเชียร์ที่สนามได้แต่เราสามารถร่วมเชียร์และพูดคุยแบบเป็นกันเองแม้จะไม่ได้ไปสนามในออนไลน์แชท

ผลกระทบในเชิงลบของอินเทอร์เน็ต

แฟนบอลกับภัยจากอินเทอร์เน็ตเป็นคลังแห่งข้อมูลและเครื่องมือในการติดต่อสื่อสารและรับส่งข้อมูลข่าวสารต่างๆ ทั่วโลก การใช้อินเทอร์เน็ตนั้นก่อประโยชน์มหาศาลแต่ก็แอบแฝงไปด้วยภัยอันตรายต่างๆ มากมายเพราะไม่ใช่แค่แฟนบอลเท่านั้นที่ได้รับผลในเชิงลบ

ยกตัวอย่างเช่นเมื่อแฟนบอลท่านนี้เป็นผู้หญิงกำลังดูฟุตบอลถ่ายทอดสดแต่กลับโดนใครไม่รู้ที่เราไม่รู้จักมาทักทายในเชิงลามกอนาจาร ที่จริงเรื่องเหล่านี้เป็นเรื่องที่ละเอียดอ่อนมาก แต่ปัจจุบันกลับเป็นเรื่องปกติในการพูดจาลามกข่มผู้หญิง ซึ่งมันไม่ดีมากเพราะอย่าลืมว่าการใช้อินเทอร์เน็ตในทุกวันนี้นั้นสามารถเข้าถึงได้หมดตั้งแต่เด็กยันผู้ใหญ่

ตัวอย่างดังกล่าวทำให้เห็นถึงมารยาทในการอยู่ร่วมกันของแฟนบอลที่แตกต่างออกไปจากการที่ได้พบปะเจอหน้ากันในชีวิตจริง อินเทอร์เน็ตทำให้แฟนบอลต่างสังกัดกล้าที่จะใช้ข้อความรุนแรงใส่กันได้มากขึ้นจนกลายเป็นปัญหาไซเบอร์บูลลี่ไปกลายๆ

บทบาทและผลกระทบของสื่อโซเชียลมีเดียในวงการกีฬา

บทบาทของสื่อโซเซียลมีเดีย

สามารถเพิ่มความสะดวกสบายของการสื่อสารในวงการกีฬาได้ ซึ่งถือว่าโซเชียลมีเดียมีประโยชน์เยอะมากโดยเฉพาะผลดีในเชิงที่เอาชนะเรื่องระยะทาง เวลา และสถานที่ได้ ด้วยความเร็วในการติดต่อสื่อสารที่เป็นเครือข่ายความเร็วสูงและเครือข่ายแบบไร้สาย ทำให้วงการกีฬาแต่ละทีมสามารถติดต่อถึงกันอย่างรวดเร็ว

ในด้านผู้บริโภคเช่นแฟนกีฬาเองก็สามารถเลือกซื้อสินค้าได้ตามต้องการจากทีมในวงการกีฬาที่เราชื่อชอบและช่องทางทางการค้าก็มีให้เลือกมากขึ้น เช่น การเลือกซื้อสินค้าทางอินเตอร์เน็ต ที่ทุกวันนี้ได้รับความนิยมอย่างสูง

ผลของสื่อโซเซียลมีเดีย

คือการก่อให้เกิดความเครียดขึ้นในสังคมกีฬา เนื่องจากการทำอะไรที่ผิดเกินมนุษย์หรือเราเรียกว่าเพี้ยนนั้น ทำให้สามารถเป็นข่าวดังได้เลยทีเดียวยกตัวอย่างเคสของ พอล ป็อกบา กองกลางของ แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ที่ชอบทำตัวแบบผิดหูผิดตาผ่านโซเชียลมีเดีย จนทำให้แฟนบอลเริ่มทนไม่ไหวต่อพฤติกรรม

โทษของอินเทอร์เน็ตในวงการฟุตกีฬานั้นมีหลากหลายลักษณะทั้งที่เป็นแหล่งข้อมูลที่เสียหาย ข้อมูลไม่ดี ไม่ถูกต้อง เพราะสื่อให้เห็นทางอินเทอร์เน็ตทำให้เกิดการเลียนแบบพฤติกรรมต่างๆ จนผิดรูปแบบหนีออกจากวงการกีฬา