Football

สโมสรฟุตบอล 1 ทีม ใช้เงินไปกับค่าใช้จ่ายอะไรบ้าง?

US Dollar bills

ด้วยความนิยมและแฟนบอลที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ทำให้ฟุตบอลในปัจจุบันไม่ได้เป็นเพียงแค่กีฬาเท่านั้น แต่ฟุตบอลถือเป็นปรากฏการณ์ทั่วโลก อย่างไรก็ตาม อาจจะต้องยอมรับว่าฟุตบอลนั้นกลายเป็นธุรกิจขนาดใหญ่สำหรับหลายๆ คน เงินและการใช้จ่ายที่เกี่ยวข้องกับเกมฟุตบอลนั้นมีความสำคัญอย่างยิ่ง

สโมสรฟุตบอลที่มีชื่อเสียง สร้างรายได้เป็นพันล้านและมอบโอกาสในการจ้างงานให้กับคนทั่วไปจำนวนมาก ซึ่งเป็นที่ทราบกันดีว่าสโมสรมีรายได้จากการขายลิขสิทธิ์การออกอากาศ ค่าสินค้า และค่าสปอนเซอร์ และนี่คือรายละเอียดของการใช้จ่ายของสโมสรฟุตบอลต่างๆทั่วโลก

การซื้อ-ขายผู้เล่น

คาดกันว่าสโมสรฟุตบอลใช้เงินประมาณ 46% ของรายได้ไปกับการซื้อและขายผู้เล่น เพราะนักฟุตบอลถือเป็นหัวใจสำคัญ ดังนั้นจึงไม่น่าแปลกใจที่เกือบครึ่งหนึ่งของรายได้ทั้งหมดที่สโมสรได้รับจะถูกใช้ไปกับผู้เล่น นี่คือเหตุผลว่าทำไมนักฟุตบอลระดับแนวหน้าจึงเป็นนักกีฬาที่ร่ำรวยที่สุดจากทั่วโลก

สำหรับข้อมูลเชิงลึกนั้น ยูเวนตุส ได้ซื้อ โรนัลโด้ ซึ่งถือเป็นนักฟุตบอลที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในตอนนี้ ด้วยเงินจำนวนมากราว 105 ล้านปอนด์ จาก เรอัล มาดริด และ เนย์มาร์ นักเตะดาวรุ่งชาวบราซิลถูกย้ายจากสโมสรฟุตบอล บาร์เซโลนา ไป ปารีส แซงต์ แชร์กแมง ในราคาประมาณ 198 ล้านปอนด์ในเดือนสิงหาคมปี 2017

ชำระเงินกู้และดอกเบี้ย

สโมสรต่างๆใช้จ่ายเกือบ 22% ของรายได้ทั้งหมดในการชำระคืนเงินกู้ เพราะถึงแม้ว่าจะมีรายรับที่ค่อนข้างสูง แต่ว่าแต่ละสโมสรก้มีรายจ่ายที่ค่อนข้างสูงเช่นเดียวกัน นั่นจำเป็นเหตุผลว่าทำไมสโมสรต่างๆจำต้องมีการกุ้ยืมเงินมาเพื่อให้ในการดำเนินธุรกิจ

เอซี มิลาน สโมสรฟุตบอลเก่าแก่ในอิตาลี มีหนี้อยู่ที่ประมาณ 260 ล้านยูโร นอกจากนี้ สโมสรบาเลนเซีย หนึ่งในสโมสรที่ใหญ่ที่สุดของสเปน ก็มีหนี้อยู่ที่ 274 ล้านยูโรเช่นเดียวกัน และ แอตเลนติโก มาดริด ก็เป็นอีกหนึ่งสโมสรของสเปนที่ในปัจจุบันมีหนี้อยู่ประมาณ 384 ล้านยูโร จะเห็นได้ว่าสโมสรฟุตบอลที่ยิ่งใหญ่ร่ำรวยและประสบความสำเร็จก็ไม่พ้นวงจรแห่งการเป็นหนี้

เงินเดือน

ตามที่ระบุไว้ข้างต้นสโมสรฟุตบอลจ้างคนจำนวนมากในสาขาต่างๆ เงินเดือนจึงเป็นสิ่งจำเป็นที่จะต้องจ่ายให้กับคนเหล่านี้ในเวลาที่เหมาะสม บุคคลเหล่านี้รวมถึงบุคคลที่มีชื่อเสียงและมีอิทธิพลเช่นโค้ชและผู้จัดการรวมถึงพนักงานเล็กๆ คนอื่นๆ ของสโมสร

รายจ่ายลงทุน

คาดกันว่าสโมสรฟุตบอลใช้เงินประมาณ 19% ของรายได้ ในการสร้างสนามกีฬาสำหรับการฝึกซ้อม ปรับปรุงสนามและพื้นที่การใช้งานต่างๆในพื้นฐานที่คล้ายคลึงกัน ซึ่งสามารถรวมอยู่ในรายจ่ายลงทุนได้

สรุป

การดูแลสโมสรฟุตบอลเป็นธุรกิจที่ยุ่งยาก ในขณะที่จำนวนเงินมหาศาลที่สโมสรเหล่านี้ได้รับจะปรากฏต่อสาธารณชน แต่มีคนจำนวนไม่น้อยที่ตระหนักถึงรายจ่ายที่ต้องเสียไป

 

โพสต์อื่น ๆ ของฉัน :