Football

ปัจจัยที่จะนำพาไปสู่ความสำเร็จในอาชีพนักฟุตบอล (ตอนที่ 2)

Football player

ในบทความนี้ เราจะพามารู้จักกับ 2 ปัจจัยสุดท้ายที่ช่วยพาไปสู่ความสำเร็จในอาชีพนักฟุตบอล

ความฟิต

ไม่ว่าคุณจะทำอะไรหรืออาชีพอะไร สภาพร่างกายนับเป็นสิ่งสำคัญอันดับต้นๆ เสมอ เช่นเดียวกับนักฟุตบอลที่การดูแลสภาพร่างกายหรือดูแลความฟิตนับเป็นอีกหนึ่งทักษะที่สำคัญมากที่สุด

ฟุตบอลเป็นกีฬาที่มีการปะทะและแน่นอนว่าย่อมต้องใช้แรงมากเป็นพิเศษหากเทียบกับกีฬาชนิดอื่นๆ เพราะการที่คุณจะเป็นนักฟุตบอลได้ คุณต้องสามารถเล่นหรือยืนในสนามได้นานกว่า 90 นาที (ไม่รวมช่วงทดเวลาบาดเจ็บหรือช่วงต่อเวลาพิเศษอีก 30 นาที) เพราะฉะนั้นการดูแลสภาพร่างกายหรือความฟิตจึงนับเป็นปัจจัยสำคัญที่สุด

ปัจจุบันมีนักฟุตบอลระดับหลายรายที่อายุเยอะมากขึ้นเรื่อยๆ แต่ก็ยังยืนหยัดเล่นฟุตบอลในระดับสูงได้ซึ่งแน่นอนว่าปัจจัยสำคัญที่ทำให้พวกเขาเหล่านี้ยังสามารถค้าแข้งต่อไปได้ ก็คือการดูแลสภาพร่างกายหรือสภาพความฟิตให้ดีอยู่เสมอ

ยกตัวอย่างเช่นจานลุยจี บุฟฟ่อน ผู้รักษาประตูชาวอิตาลี ที่ปัจจุบันอายุถึง 42 ปี แล้ว แต่ก็ยังค้าแข้งในระดับสูงอยู่กับ สโมสรยักษ์ใหญ่อย่างยูเวนตุส เช่นเดียวกับคริสเตียโน โรนัลโด้ กองหน้ากัปตันทีมชาติโปรตุเกส ที่ยังโชว์ฟอร์มได้อย่างยอดเยี่ยมแม้ปัจจุบันจะอายุ 35 ปีเข้าไปแล้ว รวมถึงอีกตัวอย่างคือลิโอเนล เมสซี่ โคตรกองหน้าอัจฉริยะแห่งบาร์เซโลนาที่ยังฟิตแบบหาตัวจับยากแม้จะอายุ 33 ปีแล้ว

ทั้งหมดเกิดจากการที่ผู้เล่นเหล่านี้มีความเป็นมืออาชีพและการดูแลความฟิตที่ดี

ทัศนคติที่ดี

นอกเหนือจากทัศนคติที่ดีที่ควรมีในตัวนักฟุตบอลแล้ว อีกทัศนคติที่สำคัญไม่แพ้กันคือการที่นักฟุตบอลต้องมีทัศนคติที่ไม่ย่อท้อเมื่อความพ่ายแพ้หรือหมดกำลังใจ

อย่างที่บอกว่าเรื่องสภาพร่างกายและความฟิตก็นับเป็นอีกหนึ่งปัจจัยสำคัญของอาชีพนักฟุตบอล เพราะฉะนั้นนักฟุตบอลที่ดีก็ควรมีทัศนคติที่ดีในการเล่นบอลด้วย โดยบุคลิกลักษณะที่สำคัญที่สุดอย่างนึงที่นักฟุตบอลต้องมีเพื่อประสบความสำเร็จในการเล่นฟุตบอลอาชีพคือการมีความกระตือรือร้นและความรักต่อฟุตบอลเพราะต้องมีการฝึกฝนที่เข้มข้นเป็นเวลาหลายชั่วโมงและแม้ว่าจะประสบความสำเร็จในการลงสนามแล้ว แต่ก็ยังคงต้องมีการฝึกต่อไป การฝึกฝนนั้นไม่ได้นับเพียงแค่ระยะเวลาที่ใช้ในการซ้อมในสนามและยังรวมถึงเวลาที่ใช้ในการดูการแข่งขันฟุตบอล วิเคราะห์เกมการแข่ง แสดงผลของการฝึกซ้อมในการสนามจริง และอีกมากมาย จึงเห็นได้ว่าไม่ว่านักบอลอาชีพจะทำอะไรก็จะต้องหายใจเข้าออกเป็นฟุตบอล

นอกจากนี้สภาพจิตใจที่เป็นส่วนหนึ่งของทัศนคติที่ดีเองก็สำคัญเช่นกันเพราะจะต้องทำผลงานได้ดีแม้อยู่ภายใต้ความกดดัน ต้องยอมรับความพ่ายแพ้ได้และจิตใจเข้มแข็งพอที่จะนำจุดด้วยของตนมาพัฒนาต่อยอด ต้องจัดการกับความก้าวร้าวของผู้เล่นทีมอื่นได้อย่างมืออาชีพเพื่อหลีกเลี่ยงการวิวาท และต้องสามารถยอมรับกับการถูกปฏิเสธนับครั้งไม่ถ้วนได้เพราะทีมที่ต้องการเข้าอาจปฏิเสธ

ท้ายที่สุด ทัศนคติที่เปิดรับการสอนจะช่วยทำให้นักฟุตบอลสามารถพัฒนาไปได้ในฐานะสมาชิกทีมที่มีโอกาสเล่นในระดับฟุตบอลอาชีพและประสบความสำเร็จมากกว่า โค้ชนั้นได้ชื่อว่าเป็นผู้รวบรวมผู้มีความสามารถ วางแผน และวิเคราะห์ภาพรวมการเล่นในทีมได้จากข้างสนาม ผู้เล่นจึงควรเชื่อฟังโค้ชที่สามารถมองการเล่นในภาพรวมได้ดีกว่า

หากคุณพลาดอ่านครึ่งแรกของปัจจัยที่ต้องใช้ทักษะเพื่อพัฒนาตนเองให้ประสบความสำเร็จในเส้นทางการเป็นแข้งมืออาชีพ จะสามารถอ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับเทคนิคและความฉลาดในการเล่นได้ที่นี่