Football

ปัจจัยที่จะนำพาไปสู่ความสำเร็จในอาชีพนักฟุตบอล (ตอนที่ 1)

Football player

แน่นอนว่าฟุตบอลเป็นกีฬาที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในประเทศไทย เพราะฉะนั้นจึงไม่แปลกที่เด็กผู้ชายส่วนใหญ่ที่หลงไหลในเกมลูกหนังจะมีความใฝ่ฝันอยากเป็นนักฟุตบอลอาชีพ แต่อย่างไรก็ตามทุกอย่างไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบ เช่นเดียวกับเส้นทางของอาชีพนักฟุตบอล

กว่าที่นักฟุตบอลคนหนึ่งจะก้าวจากระบบเยาวชนขึ้นมาสู่เส้นทางสายอาชีพนั้นต่างต้องผ่านอะไรมามากมาย แถมยังต้องเผชิญกับบททดสอบต่างๆ ที่ช่วยขัดเกลาร่างกายและจิตใจจนก่อให้เกิดเป็นทักษะต่างๆ อันได้แก่ เทคนิค ความฉลาดในการเล่น ความฟิต และทัศนคติที่ดีซึ่งถือว่าเป็นปัจจัยสำคัญในการเติบโตในเส้นทางนี้ ซึ่งวันนี้เราจะพามารู้จักกับ 2 ปัจจัยหลัก ที่จะพาไปสู่ความสำเร็จในอาชีพนักฟุตบอล

เทคนิค

เทคนิคหรือความสามารถเฉพาะตัวนับเป็นปัจจัยสำคัญที่จะนำพาทุกอาชีพไปสู่การประสบความสำเร็จ เช่นเดียวกับวงการกีฬาฟุตบอล ซึ่งแน่นอนว่าถ้านักฟุตบอลคนไหนมีเทคนิคหรือความสามารถเฉพาะตัวที่ดีก็จะได้เปรียบผู้เล่นคนอื่นๆ

จริงอยู่ที่ฟุตบอลนั้นเล่นเป็นทีม แต่เราก็ปฏิเสธไม่ได้ว่าในแง่เทคนิคหรือความสามารถเฉพาะตัวเป็นสิ่งสำคัญเช่นกัน โดยส่วนใหญ่แล้วผู้เล่นที่จะมีเทคนิคที่ดีต่างต้องมีพื้นฐานการเล่นฟุตบอลที่ดีก่อน เช่น มีการผ่านการเรียนฟุตบอลมาตั้งแต่เด็กๆ หรือผ่านระบบเยาวชนและอคาเดมี่ตามสโมสรต่างๆ ซึ่งหลังจากที่มีเทคนิคหรือความสามารถเฉพาะตัวที่ดีแล้ว เราก็จะทำอะไรได้มากมายในสนาม ไม่ว่าจะเป็นการเลี้ยงหลบทีมตรงข้าม หรือจะเป็นเทคนิคการจบสกอร์ ซึ่งแน่นอนว่านั่นจะทำให้คุณโดดเด่นกว่าผู้เล่นคนอื่นๆ ในสนามและมีโอกาสประสบความสำเร็จมากกว่า

และหนึ่งในเทคนิคที่เคยโด่งดังมากที่สุด คงหนีไม่พ้นการสับขาหลอกซึ่งเป็นเครื่องหมายการค้าของเจ้าของรางวัลบัลลงดอร์ 5 สมัยอย่างคริสเตียโน โรนัลโด

โดยการสับขาหลอกเป็นเทคนิคการเลี้ยงบอลหลบที่ใช้กันอย่างแพร่หลายมาก นักเตะหลายคนก็นิยมท่านี้มาก โดยวิธีการทำนั่นคือเมื่อเลี้ยงบอลเข้าจู่โจมฝ่ายตรงข้ามแล้วให้ทำการสับขาหลอกด้วยการก้าวข้ามบอลเป็นวงกลมสลับไปสลับมา โดยใช้ขาทั้ง 2 ข้าง หรือจะใช้ข้างเดียวก็ได้ เพื่อหลอกให้ฝ่ายตรงข้ามเสียจังหวะ จากนั้นจะทำการกระชากบอลไปในทิศทางที่เหมาะสมเพื่อหลบหลีกคู่ต่อสู้นั่นเอง

ความฉลาดในการเล่น

นอกเหนือจากปัจจัยในแง่เทคนิคหรือความสามารถเฉพาะตัวแล้วนั้น อีกหนึ่งปัจจัยสำคัญที่จะนำพานักฟุตบอลไปสู่ความสำเร็จคือต้องมีความฉลาดในการเล่นด้วย

ความฉลาดในการเล่นหมายถึง ความเข้าใจในการเล่นโดยนับเป็นอีกหนึ่งคุณสมบัติสำคัญที่สุดของนักฟุตบอลเพราะถ้าคุณมีความฉลาดในการเล่นหรือความเข้าใจในการเล่นแล้ว คุณจะกลายเป็นหนึ่งในนักเตะของหัวหน้าผู้ฝึกสอนทันที เพราะคุณจะมีความเข้าใจในแท็คติคอย่างดีที่สุด และในขณะที่คุณอยู่ในสนามก็จะรู้ว่าจังหวะไหนควรเล่นอย่างไรหรือเมื่อเจอสถานการณ์แบบนี้ ควรจะรับมืออย่างไร เพราะฉะนั้นความฉลาดในการเล่นหรือความเข้าใจในการเล่นจะนับเป็นอีกหนึ่งปัจจัยสำคัญจริงๆ สำหรับนักฟุตบอล

ข้อมูลข้างต้นเป็นเพียงแค่ส่วนแรกของปัจจัยที่ต้องมีในการก้าวขึ้นมาเป็นนักบอลอาชีพเท่านั้น ดังนั้นอย่าพลาดอ่านปัจจัยครึ่งหลังเรื่องความฟิตและทัศนคติที่ดีต่อในบทความถัดไป