Basketball

วิเคราะห์บาส NBA ด้วยข้อมูลเชิงลึก – ด้วยเคล็ดลับจากมืออาชีพ

วิเคราะห์บาส NBA ด้วยข้อมูลเชิงลึก

การวิเคราะห์บาสให้แม่นยำเป็นสิ่งที่แฟนๆบาสเก็ตบอลทุกคนใฝ่ฝัน เพราะผู้ใดก็ตามที่สามารถอ่านเกมหรือวิเคราะห์สถานการณ์ได้ภายในสนามจะเป็นผู้ที่ได้เปรียบ แต่ความจริงแล้วการวิเคราะห์บาส nba นั้นไม่ได้สามารถทำกันได้ง่ายๆเพียงแค่วันสองวัน เพราะการที่จะเป็นผู้เชี่ยวชาญในเรื่องของการอ่านเกมบาสนั้นคุณจำเป็นต้องมีความหลงไหลในบาสเก็ตบอลอย่างลึกซึ้ง รายละเอียดเกี่ยวกับเกมบาสทุกสิ่งทุกอย่างคุณจำเป็นต้องมีความรู้และศึกษามันอย่างจริงจัง บาสเก็ตบอลเป็นกีฬาระดับโลกที่ทุกคนต่างให้การยอมรับ การแข่งขันเกมบาสทุกแมทช์ล้วนเต็มไปด้วยความตื่นเต้น ความจริงจัง และความพยายาม และนี่อาจเป็นทีเด็ด บา ส nba ที่ทำให้ใครหลายๆคนหลงรักและอยากจริงจังไปกับการรับชม ในเนื้อหาทั้งหมดต่อไปนี้เราจะนำเสนอเกี่ยวกับเรื่องราวของบาสเก็ตบอล ความเป็นมาในอดีตที่น่าประทับใจ และเคล็ดลับในการวิเคราะห์บาสแบบมืออาชีพ

Basketball ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน

ก่อนที่ทุกคนจะเริ่มหันมาสนใจการวิเคราะห์บาส คงต้องขอย้อนเวลากลับไปในอดีตเมื่อกีฬาที่มีชื่อว่า เกมบาสเก็ตบอล (Basketball) ได้ถือกำเนิดขึ้นและกลายเป็นกีฬาประจำชาติอเมริกัน กีฬานี้ถูกคิดค้นขึ้นมาเพื่อแก้ไขปัญหาการเล่นกีฬาในฤดูหนาวให้กับสมาชิกวายเอ็มซีเอ เนื่องจากในฤดูหนาวนั้นการเล่นกีฬาต่างๆกลางแจ้งเป็นสิ่งที่ยากลำบากไม่ว่าจะเป็น ฟุตบอล เบสบอล ฯลฯ ดังนั้นทางคณะกรรมการสมาคมวายเอ็มซีเอจึงได้หาทางออกโดยการคิดค้นกีฬาบาสเก็ตบอลขึ้นมานั่นเอง และผู้ที่คิดค้นกีฬาชนิดนี้มีชื่อว่า

เจมส์ ไนสมิท (Dr.James A.Naismith) เขาเป็นครูพละศึกษาที่ได้รับมอบหมายให้คิดค้นกีฬาที่เอาไว้สำหรับเล่นฤดูหนาว และในที่สุดกีฬาที่เขาได้คิดค้นขึ้นก็กลายเป็นที่ฮือฮาอย่างมากเพราะทุกคนต่างชื่นชอบและสนุกกับกีฬาชนิดนี้เป็นอย่างมาก เริ่มต้นกีฬาชนิดนี้กลายเป็นที่นิยมในมหาวิทยาลัยและกลายมาเป็นกีฬาระดับมืออาชีพ ในสุดกีฬาบาสก็ได้จัดตั้งลีกเป็นของตัวเองคือ เอ็นบีเอ (National Basketball Association, NBA) ในปีค.ศ. 1936 และมีการ วิเคราะห์บาส nba ได้มีการจัดงานกีฬาโอลิมปิกของบาสเก็ตบอลโดยเฉพาะ และในที่สุดกีฬาชนิดนี้ก็กลายเป็นที่นิยมมาจนถึงยุคปัจจุบัน

Basketball Analysis Insights

กฎบาสเก็ตบอลที่คุณควรรู้สำหรับการวิเคราะห์

การวิเคราะห์บาสที่ดีควรเริ่มต้นจากการเข้าใจกติกาการเล่นที่ถูกต้อง การที่คุณรู้กฎกติกาจะทำให้คุณสามารถเข้าใจสถานการณ์ปัจจุบันในสนาม ซึ่งนี่เองถือเป็นจุดเริ่มต้นก่อนที่จะฝึกวิเคราะห์บาส nba แบบมืออาชีพ

กติกาเกมบาส 13 ข้อ ของเจมส์ ไนสมิท

 1. ผู้เล่นห้ามถือลูกบอลแล้ววิ่ง
 2. ผู้เล่นจะส่งบอลไปทิศทางใดก็ได้ โดยใช้มือเดียวหรือสองมือ
 3. ผู้เล่นจะเลี้ยงบอลไปทิศทางใดก็ได้ โดยใช้มือเดียวหรือสองมือ
 4. ผู้เล่นต้องใช้มือทั้งสองเข้าครอบครองบอล ห้ามใช้ร่างกายช่วยในการครอบครองบอล
 5. ในการเล่นจะใช้ไหล่กระแทก หรือใช้มือดึง ผลัก ตี หรือทำการใดๆให้ฝ่ายตรงข้ามล้มลงไม่ได้ ถ้าผู้เล่นฝ่าฝืนถือเป็นการฟาวล์ 1 ครั้ง ถ้า ฟาวล์ 2 ครั้ง หมดสิทธิ์เล่น จนกว่าฝ่ายหนึ่งฝ่ายใดทำประตูกันได้จึงจะกลับมาเล่นได้อีก ถ้าเกิดการบาดเจ็บระหว่างการแข่งขัน จะไม่มีการเปลี่ยนตัวผู้เล่น
 6. ห้ามใช้ขาหรือเท้าแตะลูก ถือเป็นการฟาวล์ 1 ครั้ง
 7. ถ้าฝ่ายหนึ่งฝ่ายใดทำฟาวล์ติดต่อกัน 3 ครั้ง ให้อีกฝ่ายหนึ่งได้ประตู
 8. ประตูที่ทำได้หรือนับว่าได้ประตูนั้น ต้องเป็นการโยนบอลให้ลงตะกร้า ฝ่ายป้องกันจะไปยุ่งเกี่ยวกับประตูไม่ได้เด็ดขาด
 9. เมื่อฝ่ายหนึ่งฝ่ายใดทำลูกบอลออกนอกสนาม ให้อีกฝ่ายหนึ่งส่งลูกเข้ามาจากขอบสนามภายใน 5 วินาที ถ้าเกิน 5 วินาที ให้เปลี่ยนส่ง และถ้าผู้เล่นฝ่ายใดพยายามถ่วงเวลาอยู่เสมอให้ปรับเป็นฟาวล์
 10. ผู้ตัดสินมีหน้าที่ตัดสินว่าผู้เล่นคนใดฟาวล์ และลงโทษให้ผู้เล่นหมดสิทธิ์
 11. ผู้ตัดสินมีหน้าที่ตัดสินว่าลูกใดออกนอกสนาม และฝ่ายใดเป็นฝ่ายส่งลูกเข้าเล่น และจะทำหน้าที่เป็นผู้รักษาเวลาบันทึกจำนวนประตูที่ทำได้ และทำหน้าที่ทั่วไปตามวิสัยของผู้ตัดสิน
 12. การเล่นแบ่งออกเป็น 2 ครึ่งๆละ 20 นาที
 13. ฝ่ายที่ทำประตูได้มากที่สุดเป็นผู้ชนะ ในกรณีคะแนนเท่ากันให้ต่อเวลาออกไป และถ้าฝ่ายใดทำประตูได้ก่อนถือว่าเป็นฝ่ายชนะ

เคล็ดลับจากผู้เชี่ยวชาญในการวิเคราะห์การวิเคราะห์บาสเกตบอล NBA

วิเคราะห์บาสแม่นๆคือทีเด็ด บา ส nba ขอนำเสนอเคล็ดลับการวิเคราะบาสแบบมืออาชีพ การวิเคราะบาส หรือ วิเคราะห์บาส nba ที่ดีควรเริ่มต้นจากความชอบ ความหลงใหล และความเข้าใจในกีฬาบาสอย่างแท้จริง

เคล็ดลับการวิเคราะบาสมีดังนี้

 1. ต้องมีความเข้าใจกติกา
 2. รู้จักสไตล์การเล่นของนักบาสแต่ละคน
 3. ศึกษาสถิติอัตราการชนะและนำมาวิเคราะห์
 4. ติดตามข่าวสารบาสอยู่เสมอ
 5. ติดตามกูรูผู้เชี่ยวชาญการวิเคราะบาส และทีเด็ด บา ส nba

เว็บไซต์ที่ดีที่สุดในการวิเคราะห์การแข่งขันบาสเก็ตบอล

แนะนำ 5 เว็บไซต์วิเคราะบาส โดยเฉพาะ วิเคราะห์บาส nba พร้อมให้ ทีเด็ด บา ส nba ที่คุณไม่ควรพลาด

 1. thsport.com
 2. tdedchangair.com
 3. https://www.dooball-online.com/
 4. https://sport.trueid.net/
 5. http://score108.com/

ข้อสรุป

การวิเคราะห์บาสเป็นสิ่งที่ใครหลายๆคนใฝ่ฝันโดยเฉพาะแฟนๆบาสเก็ตบอล แต่ความสามารถนี้ไม่ใช่สิ่งที่จะได้มาง่ายๆ เพราะคุณต้องเริ่มต้นจาก ความหลงใหล ความชอบ ความพยายาม คุณจำเป็นต้องมีความรู้เกี่ยวกับบาสเก็ตบอลอย่างลึกซึ้ง ทั้งกติกา รายละเอียดการแข่งขัน การเก็บรายการสถิติ ทุกสิ่งทุกอย่างคือคำแนะนำสำหรับการวิเคราะห์บาสโดยมืออาชีพ

 

อ่านโพสต์อื่นๆ ของเรา: