Football

5 เหตุผลว่าทำไมเราถึงรักฟุตบอล

Little girl playing football

ความภาคภูมิใจในทีมของคุณ

ไทยถือเป็นหนึ่งในประเทศที่คลั่งไคล้ฟุตบอลเข้าเส้นเลือด นั่นจึงไม่ใช่เรื่องน่าแปลกใจที่ไทยลีกจะมีสโมสรมากกว่า 100 ทีม ร่วมลงชิงชัยในแต่ละปี แม้ในความเป็นจริงจะพบเห็นได้ตามปกติว่าแฟนบอลของไทยมักยึดติดกับสโมสรต่างแดนมากกว่าในประเทศ เนื่องจากติดตามรับชมมานาน

แน่นอนว่าหนี่งในสโมสรที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในไทย ย่อมหนีไม่พ้นลิเวอร์พูล ทีมแชมป์พรีเมียร์ลีก อังกฤษ ฤดูกาล 2019/20 ที่คว้าแชมป์พรีเมียร์ลีกหนแรก ทั้งที่ความเป็นจริงพวกเขาเป็นแชมป์ดิวิชั่น 1 มากที่สุดในประเทศ อีกทั้งยังเป็นแชมป์ยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ ลีก มากที่สุดบนเกาะอังกฤษ อีกด้วย

ส่วนคำถามที่ว่าความภาคภูมิใจในทีมของคุณอยู่ตรงไหน? สำหรับทีมที่ประสบความสำเร็จอย่างต่อเนื่อง เราสามารถตอบได้ว่าอาจเป็นเพราะแชมป์ แต่สำหรับสโมสรท้องถิ่น หากพวกเขาไม่ได้เป็นคนพื้นที่ สิ่งเดียวที่สามารถดึงดูดคนเหล่านั้นได้ คือเพสชั่นฟุตบอล หรือจิตวิญญาณของสโมสร

เพราะเมื่อใดก็ตามที่คุณได้ตัดสินใจหรือหลงรักทีมใดไปแล้ว มันเป็นเรื่องยากเหลือเกินที่จะหันไปเชียร์ทีมอื่น เต็มที่ก็ได้เพียงแค่ชื่นชม สุดท้ายก็ต้องหันมาเชียร์ทีมรักอยู่ดี เพราะความภาคภูมิใจในทีมที่เชียร์ของคนเรานั้นแตกต่างกัน อยู่ที่ว่าคุณมีความเคารพสโมสรที่รักมากน้อยแค่ไหน

เกมฟุตบอลฟีฟ่า

เกมฟุตบอลฟีฟ่า จัดเป็นเกมฟุตบอลสมัยใหม่ที่ไม่ได้มีความเกี่ยวข้องกับ ฟีฟ่า หรือ สหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ แต่อย่างใด กระนั้นกลับเป็นเกมที่ทำกำไรสูงสุดบนทุกเพล็ตฟอร์ม ทั้งที่ไม่มีความสมจริงอะไรเลย ยกเว้นก็แต่ลิขสิทธิ์สโมสรที่ช่วงหลังพวกเขากว้านซื้อจนแซงหน้า PES ไปไกล

ย้อนกลับไปเมื่อปี 1998 ฟีฟ่า ได้โอกาสถือกำเนิดเป็นครั้งแรก กระนั้นกลับไม่ได้สร้างความประทับใจให้แฟนบอล เมื่อพวกเขาเป็นเกมฟุตบอลฟีฟ่าที่เหมือนกับหุ่นเชิด กระทั่งท้ายที่สุดมีการพัฒนามาเรื่อยๆ และได้รับกระแสตอบรับที่ดีจากแฟนบอล สุดท้ายพวกเขากลายมาเป็นเกมฟุตบอลฟีฟ่าอันดับหนึ่งในปัจจุบัน

เล่นกีฬาหรือเคยเล่น

คำถามนี้สำหรับผู้ที่ชื่นชอบฟุตบอลแล้ว มันเป็นคำถามที่แทงใจพอสมควร เพราะร้อยทั้งร้อยย่อมต้องการเล่นฟุตบอล เพียงแต่หน้าที่การงานอาจไม่เอื้ออำนวยให้เดินตามความฝัน สุดท้ายเราจึงเห็นผู้เล่นฝีเท้าดีหลายคนยอมแขวนสตั๊ดอำลาฟลอร์หญ้า แล้วเลือกใช้ชีวิตพ่อบ้านใจกล้าแทน

ทั้งที่ความเป็นจริงแล้ว ฟุตบอลถือเป็นกีฬายอดนิยมของไทย อันจะเห็นได้จากสนามฟุตบอลที่มีอยู่ในทุกโรงเรียนบ้านเรา แม้สุดท้ายเด็กๆ จะไม่ได้เรื่อง แต่คนในชุมชนก็ยังได้ใช้ประโยชน์ เราจึงอาจกล่าวได้ว่าสนามฟุตบอลในประเทศไทย คือสิ่งที่คุ้มค่าที่สุด ที่รัฐบาลสร้างมาเพื่อประชาชน

ฟุตบอลโลก

ฟุตบอลโลก คือรายการแข่งขันที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลก มีการหมุนเวียนสับเปลี่ยนเจ้าภาพไปทุกทวีปในรอบ 4 ปี ดังนั้นมันจึงเป็นรายการที่ยิ่งใหญ่มากที่สุดในโลก และได้รับการจับตามองมากที่สุด เช่นเดียวกับนักฟุตบอลที่ทุกคนล้วนต้องการได้โอกาสลงสนามในรายการนี้สักครั้งในชีวิต

อย่างไรก็ตาม ฟุตบอลโลกกลับไม่แตกต่างจากกีฬาซีเกมส์ที่เราคุ้นเคย เมื่อเจ้าภาพมักจะทำผลงานได้ดีกว่าปกติ แถมไม่ได้เกิดจากฝีมือ หากแต่เกิดจากการโกงกัน กระนั้นไม่ว่าจะมีข้อครหาเพียงใด ผู้ที่คว้าแชมป์โลกมักได้รับการจดจำในฐานะนักเตะที่เก่งกาจที่สุดในโลกอยู่ดี

เกี่ยวกับตัวของฟุตบอล

สุดท้ายนี้เราจะมาพูดถึงฟุตบอล ซึ่งในความเป็นจริงต้องยอมรับว่าไม่น่าจะมีใครไม่รู้จัก ด้วยกระแสความนิยมที่ล้นหลามไปทั่วโลก แถมยังเป็นเกมกีฬาที่ได้รับการยอมรับว่าสนุกและตื่นเต้นมากที่สุดสำหรับผู้คนทุกเพศทุกวัย ดังนั้นมันจึงไม่ใช่เรื่องน่าแปลกใจที่ฟุตบอลลีกของแต่ละประเทศจะได้รับความนิยมไม่แพ้กัน

กระนั้นภายใต้ความนิยมดังกล่าว ฟุตบอลถูกใช้เป็นเครื่องมือในการวางเดิมพัน ซึ่งแน่นอนว่ามันทำให้ภาพลักษณ์ของกีฬาชนิดนี้ติดลบ กระทั่งในปัจจุบันที่ฟุตบอลได้แสดงให้เห็นว่าพวกเขามีความโปร่งใส การพนันเป็นแค่เรื่องที่เจ้ามือวางอัตราต่อรองขึ้นมา หากเราชื่นชอบฟุตบอลจริงๆ ไม่จำเป็นต้องแทงบอลออนไลน์ก็สนุกได้